Við heimsóttum Klausturbleikju á Kirkjubæjarklaustri nýlega og áttum gott spjall við Önnu Magdalenu Buda sem er rekstrarstjóri þar. Eigendur Klausturbleikju eru Fishproducts Iceland í Hafnarfirði.
Klausturbleikja kaupir seiði úr Ölfusi þegar hvert seiði er um 100 g að þyngd. Seiðin vaxa síðan í sláturstærð eða í 600-1000 g. Landeldið fer fram í 8 körum við Teygingarlæk í Skaftárhreppi, fiskurinn er alin í lindarvatni með jöfnu rennsli og jöfnum hita árið um kring sem skapar grundvöll fyrir fiskeldið. Klausturbleikja er með sjálfvirka fóðrun sem auðveldar vinnuna. Klausturbleikja hefur leyfi til framleiðslu á allt að 90 tonnum af bleikju en gæti aukist umtalsvert ef markaðurinn leyfir. Fyrirtækið er með um 4-5 starfsmenn samtals í verkunarstöðinni á Klaustri og í Teygingarlæk.
Sala hefur minnkað töluvert út af Covid vegna minni sölu til veitingahúsa en horfur eru á að salan aukist með auknum fjölda ferðamanna og frekari opnunar veitingahúsa. Flökunarvél verður tekin í gagnið fljótlega sem sparar tíma og hráefni. Ennfremur er hluti flakanna reyktur og seldur í kjörbúðum.
Fiskeldi hefur mikla möguleika og landeldi er umhverfisvæn leið í fiskeldi. Fiskeldi hefur gjörbreytt atvinnutækifærum víða á landsbyggðinni og tækifæri til vaxtar eru gríðarleg. Það verður spennandi að fylgjast með þessari atvinnugrein í framtíðinni.
Takk fyrir góðar mótttökur, Anna Magdalena!