27. desember 2021

Öflug kornræktun á Þorvaldseyri

Korn­rækt hef­ur verið stunduð á Þor­valds­eyri frá ár­inu 1960 og er kornið fyrst og fremst nýtt í skepnufóður. Kornrækt til manneldis er aðeins lítill hluti af heildarkornræktun landsmanna eða um 215 ha af um 5.000 ha sem notaðir eru í kornræktun hérlendis. Framleiðsla á korni til manneldis er því innan við 1% af heildarneyslu. Um er að ræða afar lítið hlutfall sem gæti verið hærra þar sem skilyrði til kornframleiðslu hér á landi eru til staðar og framleiðslan nýtir varnarefni í litlum eða engum mæli miðað við sambærilega ræktun víða erlendis. Ólafur Eggertsson, bóndi á Þorvaldseyri, segir skort á innviðum í fullvinnslu og úrvinnslu korns há kornbændum verulega, enda er þurrkun korns er orkufrek og krefst innviða í lagningu raforku. Fleira þarf þó til en þurrkun til að fullvinnsla geti átt sér stað hérlendis. Á Íslandi er engin kornmylla sem ræður við vinnslu eða forvinnslu korns til manneldis og bændur neyðast til að flytja kornið út til mölunar og heim aftur með tilheyrandi flutningskostnaði og kolefnisspori. Bygging miðlægrar myllu til mölunar á korni væri mikið framfaraspor fyrir kornbændur og neytendur hérlendis.

Fleiri fréttir

Allar fréttir
14. janúar 2022
Ráðstefna um orku og matvæli hjá Samtökum orkusveitarfélaga
Lesa meira
6. janúar 2022
Hreiðrið – mikilvægt skref til aðstoðar frumkvöðlum
Lesa meira
27. desember 2021
Öflug kornræktun á Þorvaldseyri
Lesa meira
15. desember 2021
Repjan á Þorvaldseyri nýtist í margt
Lesa meira