16. september 2021

Orkídea og Eimur fá styrk úr Matvælasjóði

Systurverkefnin Eimur og Orkídea hlutu í gær 3 milljóna króna styrk úr Matvælasjóði til að framkvæma hagkvæmnisathugun á uppsetningu frostþurrkunarvers á Íslandi.

Frostþurrkun er vannýtt verkunaraðferð. Aðferðin varðveitir bragð, áferð og lit matvæla mun betur en hitaþurrkun og geymsluþol er margfalt samanborið við frystingu. Aðferðin er hinsvegar dýr, enda er hún orkufrek, því hún krefst lofttæmingar. Í dag er skortur á framboði á stærri tækjum hérlendis til framleiðslu. Nokkrir smáframleiðendur matvæla á Íslandi senda hráefni erlendis til frostþurrkunar og fá það svo aftur til pökkunar og sölu.

Í verkefninu verður gerð hagkvæmnisathugun á því að reisa frostþurrkunarver á Íslandi og kanna áhuga innlendra aðila á því að bjóða eða nýta sér slíka þjónustu. Markmiðið er unnt verði í framtíðinni að bjóða hérlendis uppá frostþurrkun sem gengur fyrir grænni orku sem sparar innlendum framleiðendum tíma, peninga og kolefnisspor. Jafnframt viljum við, í samstarfi við áhugasama aðila, opna fyrir tækifæri fyrir smærri aðila til vöruþróunar með aðferðinni, og stuðla þannig að nýsköpun og verðmætasköpun  í matvælaframleiðslu á Íslandi.

Fleiri fréttir

Allar fréttir
14. janúar 2022
Ráðstefna um orku og matvæli hjá Samtökum orkusveitarfélaga
Lesa meira
6. janúar 2022
Hreiðrið – mikilvægt skref til aðstoðar frumkvöðlum
Lesa meira
27. desember 2021
Öflug kornræktun á Þorvaldseyri
Lesa meira
15. desember 2021
Repjan á Þorvaldseyri nýtist í margt
Lesa meira